Những điều cô dâu chú rể cần kiêng kỵ trong ngày cưới (phần 1)

Những điều cô dâu chú rể cần kiêng kỵ trong ngày cưới (phần 1)

Những điều cô dâu chú rể cần kiêng kỵ trong ngày cưới (phần 1)

Những điều cô dâu chú rể cần kiêng kỵ trong ngày cưới (phần 1)

Những điều cô dâu chú rể cần kiêng kỵ trong ngày cưới (phần 1)
Những điều cô dâu chú rể cần kiêng kỵ trong ngày cưới (phần 1)
Những điều cô dâu chú rể cần kiêng kỵ trong ngày cưới (phần 1)

Ông bà ta từ xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, trong ngày cưới để đôi uyên ương được sống vui, êm ấm tới đầu bạc răng long và niềm vui đôi lứa được trọn vẹn hơn. Hai bên gia đình cùng cô dâu chú rể nên kiêng kỵ một số điều để tránh những điều không hay cho đôi trẻ.

1. Kiêng kỵ cưới vào giờ, ngày, tháng, năm không tốt

Đây có lẽ là điều đầu tiên, quang trọng nhất mà người ta vẫn kiêng trong đám cưới, vì cưới hỏi là sự kiện hết sức quan trọng của đời người. Trừ những trường hợp bất khả kháng, các gia đình cần phải xem kỹ về phần giờ giấc, ngày, tháng, năm tổ chức đại hỷ sao cho tốt và hợp tuổi của đôi trẻ để sau này gặp nhiều may mắn, hạnh phúc, ăn nên làm ra.

những kiêng kỵ trong đám cưới

Đặc biệt người ta kiêng cưới vào năm kim lâu, tức là năm mà cô dâu có số tuổi với đuôi là 1, 3 6, 8 để tránh những rủi ro trong quan hệ vợ chồng, hiếm muộn chuyện con cái, khó nuôi, hay hôn nhân tan vỡ.

2. Kiêng kỵ cô dâu xuất hiện trước khi chú rể vào đón dâu

Một phong tục thường thấy ở bât kỳ nơi đâu đó là cô dâu không được xuất hiện trước khi chú rể vào đón dâu.

những kiêng kỵ trong đám cưới 1

Vào ngày đón dâu, cô dâu phải ngồi trong phòng không được ló mặt ra ngoài cho đến khi chú rể bước vào tặng hoa cưới và đón cô dâu ra chào họ hàng. Người xưa kiêng kỵ không để cô dâu xuất hiện sớm vì cho rằng nếu để nhà trai thấy mặt cô dâu trước thì cô dâu chú rễ sẽ bị mất duyên và không còn coi trọng nhau trong đám cưới.

3. Kiêng kỵ đám cưới khi nhà đang có tang

Nếu chuẩn bị cưới mà trong nhà lại đang có tang thì đây đúng là điều mà các đôi uyên ương lo ngại nhất. Bởi điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc chuẩn bị và kế hoạch cưới hỏi của đôi bên gia đình.

những kiêng kỵ trong đám cưới 3

Theo quan niệm truyền thống, khi nhà đang có tang, điều tối kỵ nhất là tổ chức những cuộc vui, trong khi đám cưới lại là hỷ sự nên đa số đều phải hoãn lại, chờ đến khi mãn tang mới được tiến hành.

Đối với những gia đình khi phải áp dụng hình thức “cưới chạy tang”. Lúc đó, nếu trong nhà đang có người sắp mất hoặc có người mới mất nhưng chưa phát tang thì nhà trai sẽ lập tức mang lễ vật sang nhà gái xin hỏi cưới.

4. Kiêng kỵ sự đổ vỡ trong đám cưới

Trong đám cưới người Việt thì ly, bình thủy tinh vỡ, đũa gãy là một điều xui xẻo, báo hiệu cuộc sống hôn nhân không được xuông sẻ.

những kiêng kỵ trong đám cưới 2

Đặc biệt là các nhiếp ảnh gia chụp hình cưới trước hết phải hết sức cẩn thận không được để khung tranh kính, vì nếu vỡ thì cuộc sống hôn nhân không êm ấm, dễ chia lìa.

5. Kiêng chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài

Bàn thờ tổ tiên  chính là thể hiện sự chu đáo của gia đình mỗi nhà, các bật phụ huynh đa số đều lo liệu chu đáo, đầy đủ các vật phẩm truyền thống như gà, xôi, rượu, hoa quả,… Để tới giờ đón dâu, cô dâu cú rễ sẽ cùng bố mẹ hai bên thắp hương trên bàn thờ, báo cáo với tổ tiên.

những kiêng kỵ trong đám cưới 4

Ngày cưới, tùy điều kiện gia đình mà bày biện bàn thờ gia tiên, nhưng đều kiêng kỵ bày biện sơ sài, Mà thường các gia đình đều phải lau dọn sạch sẽ bàn thờ, bày biện những vật phẩm đẹp mắt, đầy đủ mâm cỗ cúng gia tiên. Hôn lễ chính phải được thực hiện trước bàn thờ tổ tiên có đủ hương đăng hoa quả.

Trên đây là 5 điều các đôi cần chú ý kiêng kỵ trong ngày cưới mà September Studio đã chia sẻ với bạn, tiếp tục cập nhật những điều cần kiêng kỵ trong đám cưới khác tại đây.
0898900909