Những điều cô dâu chú rể cần kiêng kỵ trong ngày cưới (phần 2)

Những điều cô dâu chú rể cần kiêng kỵ trong ngày cưới (phần 2)

Những điều cô dâu chú rể cần kiêng kỵ trong ngày cưới (phần 2)

Những điều cô dâu chú rể cần kiêng kỵ trong ngày cưới (phần 2)

Những điều cô dâu chú rể cần kiêng kỵ trong ngày cưới (phần 2)
Những điều cô dâu chú rể cần kiêng kỵ trong ngày cưới (phần 2)
Những điều cô dâu chú rể cần kiêng kỵ trong ngày cưới (phần 2)

Ở bài trước, September Studio đã chia sẻ đến bạn một số điều cô dâu chú rể nên kiêng kỵ trong đám cưới để không rước những điều xui xẻo vào nhà, ở bài này September Studio tiếp tục chia sẻ cho bạn về những điền nên tránh khác trong lễ cưới.

Mời bạn cùng xem lại những điều cô dâu chú rể cần kiêng kỵ trong đám cưới (phần 1) 

6. Những kiêng kỵ khi đón dâu

Khi về nhà chồng, cô dâu phải đi thẳng, mắt nhìn về phía trước không được ngoái đầu nhìn lại phía nhà mình. Bởi theo dân gian quan niệm, khi nhìn lại cô dâu sẽ quay về nhà mẹ, sẽ quyến luyến và khóc lóc, điều này là không tốt đối với nhà trai vì cô dâu sẽ sớm bỏ chồng mình mà về với mẹ hoặc sẽ không toàn tâm toàn ý với việc bên nhà chồng.

những điều kiêng kỵ trong ngày cưới 5

Mẹ đẻ  không nên đưa con gái về  nhà chồng, vì theo người xưa khi hai mẹ con xa nhau thường quyến luyến, nước mắt biệt ly e không lành. Có nhiều gia đình quán triệt chỉ có bố cô dâu, họ hàng thân thiết, các vị cao lãnh mới được đưa cô dâu về nhà chồng.

những điều kiêng kỵ trong ngày cưới 6

Ngày xưa, cô dâu nếu lỡ có “ăn cơm trước kẻng” thì khi về nhà chồng sẽ không được bước vào cửa chính mà phải vào bằng cửa bên hông hoặc cửa sau. Vì người ta quan niệm cô dâu có thai trước khi bước vào bằng cửa chính sẽ mang xui xẻo đến cho gia đình nhà trai, làm ăn không may mắn.

những điều kiêng kỵ trong ngày cưới 7

Kiêng mẹ chồng đứng ở cửa đón nàng dâu, người ta quan niệm điều này sẽ không khiến nàng dâu đòi bỏ về nhà mẹ ruột và để tránh xung  khắc “mẹ chồng nàng dâu”.

những điều kiêng kỵ trong ngày cưới 9

Khi đoàn rước dâu về, mẹ chồng sẽ cầm bình vôi hoặc chùm chìa khóa tránh vào trong, đợi khi hai họ đã yên vị một lúc mẹ chồng mới xuất hiện để đón con dâu và chảo, cảm ơn hai họ. Lí giải điều này, bình vôi và chùm chìa khóa là biểu trưng cho quyền lực, điều này mang ý nghĩa dù đã có con dâu nhưng mẹ chồng vẫn là người nắm quyền trong nhà, không muốn con dâu thay thế.

7. Kiêng kỵ không được quên rải kim, gạo, muối, tiền lẻ, cau tràu dọc đường

Trong tục lệ ngày xưa, khi đi qua  cầu, ngã ba, ngã tư, ngã năm, ngã bảy thì cô dâu thì cô dâu phải vứt gạo, muối, kim, tiền lẻ và trầu cau xuống với quan niệm đoạn đường sắp tới sẽ được sung túc, yên bình, phú quí và may mắn. Việc này cũng nhằm mục đích bài trừ xui xẻo.

những điều kiêng kỵ trong ngày cưới 8

Nhiều nhà còn thực hiện đến nhà gái đón dâu phải đi một đường, còn lúc đón dâu về phải đi một đường khác tránh các điềm xui xẻo theo về nhà.

8. Những người nên kiêng đi đám cưới

Ai cũng muốn đến dành những điều tốt đẹp nhất, lời chúc phúc hay nhất cho những đôi vợ chồng trẻ, tránh những điều không lành, tuy nhiên có một số trường hợp không nên đi đón dâu như:

Những ngưởi gia đình không hạnh phúc, hay cãi vã, những người có cuộc sống hôn nhân không thuận, chỉ còn vợ hoặc chồng, những người lấy nhau đã lâu nhưng không có con, hiếm muộn,… không nên đi đón dâu.

Người đang có tang không tham dự lễ cưới để tránh đen đủi, vận hạn đến cho gia chủ.

Ngày xưa, người ta quan niệm rằng bà bầu không nên đi đám cưới, nhưng hiện nay chuyện bà bầu đi đám cưới đã là chuyện rất đỗi bình thường.

những điều kiêng kỵ trong ngày cưới 10

9. Kiêng kỵ trong hôn lễ

Trước ngày cưới người ta vẫn thường kiêng  đeo nhẫn cưới. Theo cổ nhân, nhẫn cưới phải là nhẫn tròn, trơn và cô dâu chú rễ chỉ được đeo trong ngày cưới thì gia đình mới hạnh phúc, nếu đeo nhẫn trước hôn lễ thì mọi thức sẽ bị xáo trộn.

những điều kiêng kỵ trong ngày cưới 11

10. Một số lưu ý khi chuẩn bị phòng tân hôn

Phòng tân hôn là nơi quan trọng để hai người bắt đầu cuộc sống mới, các đôi cần lưu ý những điều sau:

Giường tân hôn phải là giương mới, không nên  dùng giường cũ

Người trải chiếu hoa cho giường tân hôn phải nhờ người tốt vận, là phụ nữ tuổi trung niên, có gia đình êm ấm,  có đủ con trai con gái.

những điều kiêng kỵ trong ngày cưới 12

Phòng tân hôn kỵ đặt một số món đồ như: búp bê trang trí, vật dụng cũ, vật kỷ niệm của của người yêu cũ, các loại vũ khí, vật sắc nhọn,…  Xét theo phong thủy nó tạo khí âm, không tốt cho khởi đầu một cuộc sống mới, làm ảnh hưởng đến hòa khí của hai vợ chồng.

những điều kiêng kỵ trong ngày cưới 12

Người vía nặng, phụ nữ góa chồng, phụ nữ mang thai, người hiếm muộn, người có hôn nhân tan vỡ, người có tang,…không được vào phòng tân hôn để trách điều bất lợi, không may cho đôi uyên ương.

Kiêng kỵ để người khác ngồi lên giường tân hôn.

Trên đây là một số lưu ý kiêng kỵ quan trọng theo quan  niệm giân gian từ xưa đến nay mà  người ta vẫn hay truyền tai nhau để các đôi tham khảo và chuẩn bị thật tốt trong ngày cưới cũng như cuộc sống vợ chồng sau này.

 
0898900909